Ngành Kế toán

Ngành kế toán là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về ngành Kế toán như sau: kế có nghĩa là liệt kê, ghi chép những của cải, tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức; toán là tính toán, tính ra kết quả lao động mà con người đạt được.

Vậy Kế toán đó là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,… Nói chuyên sâu hơn, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Ngành kế toán gồm những chuyên ngành gì?

Về cơ bản, ngành Kế toán hiện nay được phân làm ba chuyên ngành chính:

- Kế toán kiểm toán.

- Kế toán ngân hàng

- Kế toán tài chính.

Năm 2021, Trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên đào tạo 2 chuyên ngành hấp dẫn nhất là:

- Kế toán tổng hợp.

- Kế toán doanh nghiệp.

Học kế toán là học những gì?

Chọn học ngành Kế toán, dưới sự hướng dẫn và giảng dạy của đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy là GS, PGS, TS. ThS, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở ngành như nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí, kiểm toán,… đến các kiến thức chuyên sâu của ngành như Kế toán ngân hàng, Kế toán tài chính, thuế, kế toán công ty chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính, nghiệp vụ kinh doanh ngoại hối,...

Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Trong quá trình học dựa trên chương trình đào tạo ứng dụng thực tế giảng viên cho sinh viên làm trên những mô hình công ty ảo giúp cho sinh viên tiếp xúc với nghiệp vụ kế toán tốt hơn khi làm việc thực tế. Ngoài ra, sinh viên còn được thăm quan, thực tập, học nghề (bắt buộc) hoặc có thể được giới thiệu việc làm thêm tại Trung tâm thực hành - thực nghiệm - Siêu thị Aloha của nhà trường hoặc tại các đơn vị liên kết như: Công ty cổ phần gạch men Tasa, Công ty cổ phần Hoàng Thái, Công ty Bảo Việt Thái Nguyên, Công ty TNHH Thanh Long Thái Nguyên, Ngân hàng VPBank Thái Nguyên, Ngân hàng MBbank Thái Nguyên.... nhằm nâng cao kiến thức, tay nghề, kỹ năng sống, làm việc trong môi trường kinh doanh, sản xuất và có thêm thu nhập phục vụ việc học tập.

Học ngành Kế toán ra trường làm gì?

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ các tổ chức, doanh nghiệp nào từ tư nhân đến nhà nước. Do đó, thị trường việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành này rất rộng lớn.

Tùy theo chuyên ngành cũng như thế mạnh của bản thân, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm được các công việc sau: Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng; Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, Giám đốc tài chính – CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế; Nghiên cứu, giảng dạy, thanh tra kinh tế,…     

Cam kết việc làm của Trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên

Trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyêncam kết 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu việc làm, trường hợp sau 1 năm sinh viên ra trường chưa được giới thiệu việc làm Nhà trường sẽ hoàn trả toàn bộ tiền học phí.

Khả năng tiếp tục học tập

Trường đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng Giáo dục Đại học. Với bằng tốt nghiệp ĐH do Trường cấp, sinh viên có thể học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyênhoặc các trường đại học khác trong và ngoài nước.

 

Sinh viên ngành Kế Toán trường Đại học Kinh tế-Công nghệ Thái Nguyên thực tập nghề tại siêu thị Aloha của nhà trường